Bạn biết gì về bệnh viêm nấm âm đạo và kỳ kinh nguyệt của bạn???

Bệnh nấm Candida là bệnh phổ biến ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mỗi phụ nữ ít nhất một lần trong đời. Đó là do sự tăng trưởng của nấm men Candida albicans xảy ra tự nhiên ở tất cả chúng ta. Khi nấm trong âm đạo đã được leo thang để phát triển quá nhiều, nó gây ra nhiễm trùng âm đạo.

       1. Các triệu chứng và nguyên nhân

Bạn biết gì về bệnh viêm nấm âm đạo và kỳ kinh nguyệt của bạn???

Triệu chứng của bệnh nấm Candida là đau và ngứa ngáy dữ dội, đôi khi xuất huyết âm hộ. Các màng nhầy ở âm đạo có thể bị đỏ và loét nhỏ. Đau bụng dưới và sốt không phải dấu hiệu của bệnh này, nếu bạn gặp phải tình trạng này hãy nói chuyện ngay với bác sỹ. Những tác nhân được xem là thủ phạm gây ra bệnh nấm Canadida (mặc dù không phải bao giờ cũng gây ra) là nhiễm trùng, mang thai, cũng như việc dùng những tấm lót và miếng đệm lót (băng vệ sinh) không thấm ướt có thể kích thích nấm sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra các sợi nhân tạo và miếng lót bị bí có nguy cơ nhiễm khuẩn. Nấm men cũng có thể lan ra từ hậu môn vào âm hộ, vì thế sau khi đi vệ sinh nên lau từ trước ra sau.

         2. Cách điều trị 

Đối với việc điều trị nhiễm nấm men âm đạo, thuốc đặt âm đạo, thuốc dùng theo đơn và không cần toa bác sĩ có thể tìm mua ở bất kỳ tiệm thuốc. Thuốc đặt âm đạo được sử dụng trong 1-3 ngày, ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt. Một loạt các loại thuốc giúp xử lý ngứa ngáy của vùng âm đạo. Men viêm không có triệu chứng không cần phải tự điều trị.

Để tự điều trị, điều tốt nhất là cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ và có một chế độ ăn uống ít calorie nhất. Miếng băng vệ sinh gây bí, quần lót và đồ lót sợi tổng hợp đều là môi trường ẩm thấp thuận tiện cho vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, nảy nở.

         3. Nhiễm nấm men và kinh nguyệt 

Candida có thể bùng phát trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong tình huống này, điều quan trọng là lựa chọn loại quần áo lót tốt nhất cũng như vệ sinh đầy đủ. Tuy nhiên, đầu dưới không được rửa sạch sẽ và cọ xát quá mứcvì vậy rửa với nước sạch hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng có pH dưới 7 là điều cần làm. Tuy nhiên, nên vệ sinh cô bé của bạn thường xuyên và không nên cọ rửa quá mạnh, có thể rửa với xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh có độ pH dưới 7.

Trong thời kỳ nhiễm khuẩn, nên hạn chế dùng băng vệ sinh và đồ lót phụ nữ, bởi vì chúng không thấm nước  ẩmcó thể làm đầu dưới kích thích sự tăng trưởng của nấm men. Cốc kinh nguyệt chính là vật dụng là bảo vệ kinh nguyệt tốt nhất tránh khỏi nhiễm trùng nấm men, bởi vì nó cho phép đầu dưới hít thở và không gây mất sự cân bằng độ ẩm tự nhiên.

Nếu bị nhiễm trùng bên trong và thuốc men không thể uống thì việc sử dụng thuốc nhét âm đạo là cách tốt nhất, và nó nên được sử dụng vào buổi tối. Trong trường hợp này, không nên sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san nhưng có thể sử dụng băng vệ sinh vì chúng bảo vệ và cho phép cho phép cô bạn của bạn được thông thoáng. Nhiễm nấm men cũng có thể ảnh hưởng đến người đàn ông, vì vậy nếu có một bệnh nhiễm nấm xảy ra, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Sử dụng cốc nguyệt san là cách giúp bạn phòng ngừa bệnh nhiễm nấm âm đạo một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất!