Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại

Bạn đang xem bài viết Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Là người bạn đến hẹn lại gặp, băng vệ sinh đã quá thân thuộc với chị em hàng tháng. Vậy nhưng việc tìm hiểu nó không khi nào là thừa, vì sức khỏe của bản thân! Xem qua các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng chúng.

Các loại băng vệ sinh dạng miếng

Băng vệ sinh dạng miếng hay gọi chung là Pads là loại dùng phổ biến nhất, với sản phẩm đa dạng và mức giá phải chăng, cách dùng cũng đơn giản nhất.

Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại

Pads có loại có cánh (phần tay bổ sung để dán cố định mặt băng trên đáy quần lót), không cánh, loại dùng ban ngày, ban đêm, hàng ngày như loại tả mama.

Chúng thường được làm từ các chất liệu thấm hút tốt như bông, tơ tằm, lưới… với công nghệ chống tràn, độ dày mỏng khác nhau cho chị em lựa chọn theo ngày hành kinh sao cho cảm thấy an toàn và thoải mái nhất.

Băng vệ sinh miếng được dùng bên ngoài âm đạo, sử dụng 1 lần, cố định trên bề mặt quần lót bằng dải keo trong suốt, thấm hút kinh nguyệt khi nó được tiết ra khỏi âm đạo.

Với đặc điểm sử dụng này, chị em cẩn trọng trong vận động, thể thao vì máu kinh có thể rò rỉ ra ngoài.

Vì được tiếp xúc trực tiếp với không khí nên băng vệ sinh miếng sau khi dùng là môi trường phát triển vi khuẩn cực tốt, chị em vì thế mà nên thay băng sau khoảng mỗi 4 tiếng sử dụng, kết hợp với vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Bạn có thể tham khảo bỉm mama có bán tại Hgcup.vn nhé!

Các loại băng vệ sinh dạng quần

Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại

Còn khá mới mẻ, nhưng được lòng khá nhiều chị em, băng vệ sinh dạng quần với thiết kế tương tự như 1 chiếc quần lót, có thêm lớp thấm hút máu kinh bên trong, cùng ngăn rãnh chống tràn đặc biệt, chuyên dùng ban đêm để chị em yên tâm với mọi tư thế nằm.

Cũng là sản phẩm sử dụng 1 lần, mang tính tiện dụng cao, giá của 1 băng vệ sinh dạng quần cao gấp 7 – 10 lần 1 miếng băng vệ sinh thông thường, bù lại mang đến sự an tâm tuyệt đối trong khi ngủ cho chị em trong suốt những ngày hành kinh.

Cấu tạo và chức năng của băng vệ sinh này không khác nhiều so với dạng Pads, và thực tế, vẫn được khuyến khích thay mới sau 4 – 6 tiếng sử dụng để bảo vệ an toàn cho vùng kín.

Cách loại băng vệ sinh Tampons

Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại

Tampons là loại băng vệ sinh dạng que nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay, được sử dụng bằng cách đưa vào sâu bên trong âm đạo để thấm hút máu kinh ngay từ bên trong, chúng có loại tăng cường chiều dài hoặc mở xuyên tâm (tăng đường kính) khi đưa vào âm đạo.

Phía cưới đoạn tampons có 1 đoạn dây dài giúp người dùng dễ lấy nó khỏi âm đạo sau khi sử dụng.

Đa phần tampons được làm từ sợi tơ nhân tạo kết hợp với sợi tổng hợp, hoặc 1 số sản phẩm hữu cơ từ 100% cotton, giá của chúng khá cao khi so với các dạng băng vệ sinh miếng.

Tampons cho khả năng thấm hút cao hơn hẳn so với băng vệ sinh miếng, hoàn toàn không lo máu kinh tiết ra ngoài, người dùng có thể vô tư vận động thể thao, thậm chí bơi lội mà không ảnh hưởng gì. Thời gian thay mới 1 tampon cũng từ 4 – 6 tiếng.

Vì khả năng thấm hút cao, tampons có thể khiến âm đạo bị khô, làm thay đổi hệ vi sinh trong môi trường âm đạo, dễ gây trầy xước khi sử dụng, tạo điều kiện cho viêm nhiễm phát triển.

Lưu ý nhấn mạnh, tampons có thể gây rách màng trinh bên trong âm đạo, chị em chưa có gia đình nên cân nhắc khi sử dụng.

Cốc nguyệt san

Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại

Cốc nguyệt san giống với tampon ở chỗ nó được đưa sâu vào trong âm đạo, nhưng khác là, nó phủ kín cổ tử cung, hứng lượng máu kinh tiết ra ngay từ “nguồn” chứ không thấm hút lượng chất dịch này.

Cấu tạo của cốc nguyệt san giống như 1 chiếc cốc nhỏ, được làm từ chất liệu mềm như cao su hoặc silicone, rất lành tính, không gây dị ứng với cả vùng kín nhạy cảm nhất. Chị em có thể thoải mái vận động, thể thao, bơi lội mà không lo máu kinh tràn ra ngoài.

Sau 4 – 6 tiếng sử dụng, chị em lấy cốc ra khỏi âm đạo và loại bỏ máu kinh ra ngoài. Nếu dùng loại cốc dùng 1 lần, chị em cũng loại bỏ nó như băng vệ sinh miếng hoặc tampons, nhưng nếu dùng loại có thể tái sử dụng, chị em nên rửa sạch, tiệt trùng và để khô trước khi dùng lại.

Vì được đặt vào bên trong âm đạo, chị em chưa có gia đình cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng. Vì có thể làm rách màng trinh nếu dùng sai cách.

Giá của cốc nguyệt san thuộc hàng cao nhất trong các loại băng vệ sinh, và cho tới nay chúng vẫn chưa được bán đại trà, việc tìm mua còn gặp chút khó khăn.

Hiểu cấu tạo, đặc điểm, chức năng và cách dùng của từng loại băng vệ sinh không chỉ giúp ích cho quá trình sử dụng mà còn giúp chị em có nhiều thông tin lựa chọn hơn, cũng như có kiến thức bảo vệ sức khỏe vùng kín dù chọn bất kỳ sản phẩm băng vệ sinh nào.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Cách dùng băng vệ sinh không bị tràn trong những ngày đèn đỏ
  • Băng vệ sinh nào nào thấm hút tốt?
  • Băng vệ sinh nào tốt, an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm hay Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại băng vệ sinh phổ biến và những lưu ý khi sử dụng của từng loại tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *