Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường hay bất thường?

Bạn đang xem bài viết Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường hay bất thường? tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tùy theo cơ địa, mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau, nhưng thông thường một chu kỳ sẽ được lặp lại sau mỗi 21-35 ngày. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải tình trạng thời gian xuất hiện kinh nguyệt ngày càng ngắn lại hay có kinh 2 lần trong 1 tháng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự bất thường của cơ thể cần chú ý đến.

Cùng tìm hiểu xem có kinh 2 lần trong 1 tháng trở thành dấu hiệu bất thường khi nào và nguyên nhân do đâu qua bài viết sau!

Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường khi nào?

Mỗi người phụ nữ sẽ có thời gian một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, trung bình thời gian của một chu kỳ sẽ dao động từ 21-35 ngày, còn thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ khoảng 2-7 ngày.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp do cơ địa, sinh lý bẩm sinh thì thời gian 1 chu kỳ sẽ ngắn hơn 20 ngày và dấu hiệu kinh nguyệt đến sớm hay trễ từ 3-5 ngàylà bình thường nếu tình trạng này chỉ xuất hiện 1 lần và không kéo dài nhiều tháng liên tục.

Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn khoảng 21 ngày mà lại hành kim sớm từ 3-5 ngày thì hiện tượng có kinh 2 lần trong 1 tháng được xem là bình thường.

Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường hay bất thường?Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường khi nào?

Theo bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mận – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, chỉ khi hiện tượng kinh nguyệt liên tục đến sớm hơn và thường xuyên có kinh 2 lần trong 1 tháng thì đây là dấu hiệu bất thường cần chú ý.

Nguyên nhân có kinh 2 lần trong 1 tháng

Do stress hoặc hưng phấn quá độ

Nếu người phụ nữ gặp phải tình trạng áp lực do công việc, cuộc sống dẫn đến stress hay rơi vào tình trạng hưng phấn quá độ sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của buồng trứng và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó khi tâm trạng bị ảnh hưởng cũng sẽ chi phối đến thời gian hành kinh, việc có kinh 2 lần trong 1 tháng sẽ có thể xảy ra và không quá nguy hiểm. Để khắc phục thì phụ nữ chỉ cần điều chỉnh tâm lý, giữ tinh thần thoải mái bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn.

Quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Khi sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể đã quen với việc bạn nạp một lượng hormone mỗi ngày từ thuốc, do đó nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể sẽ gây ra tình trạng ra máu bất thường do lượng hormone đã bị ngưng đột ngột.

Do đó, nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và có kinh 2 lần trong 1 tháng thì khả năng cao nguyên nhân là do thuốc gây rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân có kinh 2 lần trong 1 thángNguyên nhân có kinh 2 lần trong 1 tháng

Rối loạn nội tiết tố nữ

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ dễ gặp nhất ở các bé gái mới bắt đầu tuổi dậy thì hay phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ estrogen rất có thể dẫn đến tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng, kèm theo rong kinh.

Nguyên nhân bệnh lý

Ngoài dấu hiệu sinh lý thì có kinh 2 lần trong 1 tháng có thể do các bệnh lý sau:

  • Phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo.
  • Mắc bệnh u xơ tử cung.
  • Mắc bệnh polyp tử cung.
  • Tuyến giáp ít hoạt động hay hoạt động quá mức.
  • Mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Có kinh 2 lần trong 1 tháng có nguy hiểm không? Nên làm gì?

Kể từ khi bắt đầu tuổi dậy thì, các chị em đều sẽ để ý và dần nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Do đó, rất dễ nhận ra sự thay đổi bất thường của cơ thể như kinh nguyệt đến sớm hay trễ.

Việc có kinh 2 lần trong 1 tháng phần lớn là do những nguyên nhân lành tính, chính vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, trong thời gian hành kinh sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, gây hao tổn khá nhiều sức lực nên nhiều phụ nữ thường lo lắng không biết mình có bệnh gì không.

Trong trường hợp tình trạng này kéo dài và lặp lại thường xuyên thì bạn nên đi khám phụ khoa ngay để chẩn đoán được nguyên nhân chính xác và cách điều trị phù hợp.

Tình trạng này kéo dài và lặp lại thường xuyên thì bạn nên đi khám phụ khoaTình trạng này kéo dài và lặp lại thường xuyên thì bạn nên đi khám phụ khoa

Vừa rồi Hgcup.vn đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về tình trạng có kinh 2 lần trong 1 tháng mà một số phụ nữ thường mắc phải. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Nguồn: Vinmec.com

Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có kinh 2 lần trong 1 tháng là bình thường hay bất thường? tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *