Cốc nguyệt san là gì? Có thể dùng thay băng vệ sinh được không?

Bạn đang xem bài viết Cốc nguyệt san là gì? Có thể dùng thay băng vệ sinh được không? tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh phụ nữ với nhiều ưu điểm vượt trội. Được phổ biến sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng lại là một sản phẩm còn khá mới mẻ với các chị em ở Việt Nam.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm được thiết kế để đặt vào âm đạo, giúp hứng lấy kinh nguyệt trong suốt thời kỳ hành kinh, làm cho quần áo không bị vấy bẩn. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần và dùng được từ 5 năm tới 10 năm tùy thuộc vào các thương hiệu uy tín của nhà sản xuất.

Cốc nguyệt san thường được làm bằng cao su, silicone y tế hoặc nhựa dẻo, có tính đàn hồi tốt. Hình dạng cốc giống như một chiếc phễu và có rất nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau, cho nên bạn phải tìm hiểu kỹ sản phẩm để lựa chọn đúng và phù hợp với cơ thể của bạn thân.

Tham khảo thêm: Cốc nguyệt san có mấy size? Cách chọn kích cỡ phù hợp

Cốc nguyệt san là gì? Có thể dùng thay băng vệ sinh được không?Cốc nguyệt san có hình dạng phễu được trong âm đạo trong thời kỳ đèn đỏ

Có thể dùng thay băng vệ sinh được không?

Có nhiều sự lựa chọn cho các chị em phụ nữ về cách giữ vệ sinh trong quá trình kinh nguyệt. Nhiều người vẫn thích dùng băng vệ sinh do đã sử dụng quen, nhưng cũng có nhiều người nhất quyết chọn cốc nguyệt san để sử dụng.

Tùy theo nhu cầu của mọi người bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn lười thay đổi và ngại việc va chạm vào âm đạo thì dùng băng vệ sinh. Đối với những bạn yêu thích việc vận động, kể cả bơi lội và chống tràn vào ngày ấy bạn hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san vô cùng an toàn.

Cốc nguyệt san có thể thay thế băng vệ sinhCốc nguyệt san có thể thay thế băng vệ sinh

Theo nhiều chuyên gia cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm hơn so với những loại băng vệ sinh thông thường, nên bạn có thể dùng để thay thế cho băng vệ sinh. Những ưu điểm được cụ thể như sau:

Ưu điểm của cốc nguyệt san đối với băng vệ sinh

Tiết kiệm chi phí và hạn chế rác thải

Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần trong nhiều năm giúp tiết kiệm chi phí so với sản phẩm băng vệ sinh sử dụng một lần. Hạn chế rác thải của băng vệ sinh, tối ưu trong việc thân thiện với môi trường.

1 cốc nguyệt san bằng nhiều băng vệ sinhGiúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Thời gian giữ trong cơ thể được lâu

Do cơ chế là thấm hút nên băng vệ sinh thường phải thay và vệ sinh sau 2 – 4 tiếng. Trong khi đó, cốc nguyệt san với dung tích tối đa lên tới 34ml người dùng hoàn toàn có thể để từ 8 – 12 tiếng mới cần đổ và vệ sinh cốc, tránh được việc tràn băng vệ sinh.

Thời gian giữ máu kinh của cốc nguyệt san lên đến 12 tiếngThời gian giữ máu kinh của cốc nguyệt san lên đến 12 tiếng

Thoải mái, thuận tiện khi sử dụng

Băng vệ sinh thường dùng để cố định vào quần lót nên rất dễ bị xô lệch khi bạn hoạt động mạnh tạo cảm giác khá bất tiện. Khác với cốc nguyệt san được thiết kế đặt sâu bên trong âm đạo khiến người dùng gần như không có cảm giác cộm, khó chịu đem lại sự thoải mái cho bản thân.

Khi sử dụng cốc nguyệt san, máu hoàn toàn được hứng bên trong âm đạo và không có cơ hội tiếp xúc với không khí, do vậy sẽ không gặp vi khuẩn gây mùi khó chịu trong suốt thời kỳ hành kinh như dùng băng vệ sinh.

Thoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san kể cả đi bơiThoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san kể cả đi bơi

An toàn khi sử dụng

Việc sử dụng băng vệ sinh liên tục làm tăng độ ẩm trên bề mặt băng sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và chất liệu hay mùi hương của băng vệ sinh có thể khiến da nhạy cảm bị kích ứng, ngứa ngáy.

Cốc nguyệt san thường được làm bằng silicon y tế, mềm dẻo có độ đàn hồi không khiến khô âm đạo, giúp phụ nữ khi mang tránh các nguy cơ mắc hội chứng sốc nhiễm độc, nhiễm khuẩn, phát ban, phồng rộp.

An toàn tránh nhiễm bệnh bằng cốc nguyệt sanAn toàn tránh nhiễm bệnh bằng cốc nguyệt san

Một số nhược điểm của cốc nguyệt san đối với băng vệ sinh

Cốc nguyệt san được phương tây sử dụng rất nhiều nhưng nó cũng có một chút nhược điểm so với băng vệ sinh như:

  • Cốc nguyệt san có nhiều kích thước khác nhau tùy vào độ tuổi, lượng máu kinh và tình trạng đã sinh con hay chưa, nên việc lựa chọn kích thước cốc phù hợp với bản thân là một thách thức lớn, sẽ dễ dàng mất tiền nếu bạn lựa chọn sai kích thước có thể làm máu rỉ ra ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Việc lấy cốc ra vệ sinh phải thực hiện rất nhiều công đoạn phức tạp và rắc rối. Đối với một số cô gái chưa có kinh nghiệm hoặc nhát tay thì việc sử dụng lần đầu sẽ hơi bất tiện vì có thể phải chỉnh tới chỉnh lại nhiều lần hoặc việc lấy ra có phần lóng ngóng.

cách mang cốc nguyệt san đúng và saiLần đầu sử dụng cốc nguyệt san sẽ rất kho khăn

Hgcup.vn hy vọng với những thông tin đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cốc nguyệt san và có nên thay đổi thói quen sử dụng băng vệ sinh không.

Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cốc nguyệt san là gì? Có thể dùng thay băng vệ sinh được không? tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *