Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Có nên đặt vòng tránh thai không? Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không là quan tâm và thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ hiện nay, bởi cốc nguyệt san đang được tin dùng và thay thế băng vệ sinh trong những ngày hành kinh của phụ nữ.

 

 

1. Tổng quan về đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Đặt vòng tránh thai từ lâu đã được sử dụng như một biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. Đây là biện pháp ngăn chặn quá trình hình thành bào thai bằng cách ngăn không tinh trùng và trứng gặp nhau, bằng cách sử dụng một dụng cụ nhỏ đặt vào tử cung của phụ nữ.

Cốc nguyệt san là một sản phẩm được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng gần đây để thay thế cho tampon, băng vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Cốc nguyệt san có dạng hình phễu và được đặt ở âm đạo, có tác dụng đựng kinh dịch trong thời gian hành kinh của phụ nữ.

2. Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Trong cơ thể phụ nữ, về mặt cấu tạo, cổ tử cung là nơi ngăn cách giữa âm đạo và tử cung. Vì vậy, khi đặt vòng tránh thai ở tử cung và cốc nguyệt san ở âm đạo thì hai dụng cụ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến nhau.

 

Vòng tránh thai được đặt ở tử cung nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến cốc nguyệt san

Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý khi dùng cốc nguyệt san và đặt vòng tránh thai đó là cấu tạo của vòng tránh thai có một đoạn dây ngắn, khi đặt vòng vào bên trong tử cung, cuối đoạn dây của vòng sẽ thò ra và nằm ngoài cổ tử cung để bác sĩ phụ khoa cũng như chị em phụ nữ có thể xác định vị trí của vòng.

Do đoạn dây nằm ở cổ tử cung nên khi lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh, chị em phụ nữ cần lưu ý vì có thể làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai.

3. Dùng cốc nguyệt san cần lưu ý những gì khi đang đặt vòng tránh thai?

Để đảm bảo không làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai khi dùng cốc nguyệt san, chị em phụ nữ chỉ cần lưu ý một số thông tin sau:

3.1. Dùng cốc nguyệt san sau 2 kỳ kinh

Sau khi đặt vòng tránh thai, nếu đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ hãy khoan sử dụng cốc nguyệt san, vẫn sử dụng tampon bình thường, thay vào đó, cần đợi qua 2 kỳ kinh tiếp theo để vòng tránh thai được ổn định trong tử cung.

LƯU Ý: Cần đợi qua 2 kỳ kinh mới sử dụng cốc nguyệt san để vòng tránh thai được ổn định

3.2. Xác định được vị trí của dây vòng tránh thai trong cổ tử cung

Như đã đề cập ở trên, phần cuối sợi dây của vòng tránh thai có tác dụng giúp xác định vị trí của vòng trong tử cung. Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em phụ nữ cần kiểm tra dây vòng thường xuyên để đảm bảo vòng không bị xê dịch. Trường hợp khi đặt vòng, nếu sợi dây dài, bác sĩ có thể cắt bớt sợi dây sao cho phù hợp với độ dài của cổ tử cung.

Và khi dùng cốc nguyệt san trong lúc hành kinh, chị em phụ nữ cần lưu ý sợi dây phải nằm trong cốc, không được nằm giữa thành âm đạo và cốc. Khi lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh, cần kiểm tra vị trí của dây vòng để đảm bảo vòng nằm ở vị trí cũ, bằng cách dùng tay sờ xung quanh bầu cốc, nếu có sẽ phát hiện được dây vòng mắc kẹt giữa thành âm đạo và cốc nguyệt san.

3.3. Xác định được vị trí của cổ tử cung

Một lưu ý khác khi đặt vòng tránh thai và dùng cốc nguyệt san, đó là cần xác định vị trí cổ tử cung. Cổ tử cung sẽ ở vị trí cao hoặc thấp khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người và lúc hành kinh. Nên chọn cốc nguyệt san ngắn nếu cổ tử cung thấp để đảm bảo khoảng cách giữa cốc với cổ tử cung và dây vòng. Khi thăm khám phụ khoa, bác sĩ sẽ cho biết cổ tử cung cao hay thấp, hoặc nếu muốn biết có thể dựa vào dây vòng. Nếu có thể dùng tay đụng được dây vòng, có nghĩa là cổ tử cung thấp. Để sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai chỉ cần cắt bớt phần cuống của cốc.

LƯU Ý: Cổ tử cung sẽ ở vị trí cao hoặc thấp khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người và lúc hành kinh

3.4. Lưu ý khi tháo cốc nguyệt san

Bạn cần làm giảm sức hút của cốc nguyệt san khi tháo cốc ra để vệ sinh. Do có dạng hình phễu, nên thông thường khi kéo cốc ra sẽ tạo một lực hút đối với tử cung, lúc đó có thể dễ dàng hút và làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai ra. Để lấy cốc nguyệt san mà không ảnh hưởng đến vòng tránh thai thì bạn cần thực hiện các thao tác lần lượt như sau:

– Kiểm tra tình trạng dây vòng có bị mắc giữa cốc và thành âm đạo;

– Làm giảm sức hút của cốc bằng cách dùng tay bóp nhẹ bầu cốc hoặc ấn nhẹ tay vào thành cốc;

Lấy cốc ra.

LƯU Ý: Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai bởi chúng không ảnh hưởng nhau. Tuy nhiên, cần chú ý thao tác khi lấy cốc cũng như thường xuyên kiểm tra vị trí vòng trong tử cung để đảm bảo cốc nguyệt san không làm xê dịch vòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *