Dịch âm đạo – Những dự báo về sức khỏe bạn không thể bỏ qua

Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư, là chất dịch đóng chức năng vệ sinh quan trọng trong hệ thống sinh dục ở phụ nữ. Chất nhầy này được tạo ra bởi các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung mang đi các tế bào chết và vi khuẩn giúp giữ âm đạo sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Với mỗi phụ nữ, lượng dịch tiết âm đạo là không giống nhau. Màu sắc, độ đặc và lượng dịch cũng thay đổi theo từng ngày, tùy thuộc vào thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt:

Ngày 1 – 5: Vào đầu chu kỳ, dịch âm đạo thường sẽ có chút máu hoặc có chút màu đỏ, vì cơ thể làm bong lớp niêm mạc tử cung.

Ngày 6 – 14: Sau một thời gian, dịch sẽ tiết ít hơn bình thường. Khi trứng bắt đầu phát triển và trưởng thành, chất nhầy cổ tử cung sẽ trở nên đục và có màu trắng hoặc vàng, đôi lúc mang lại cảm giác dính.

Ngày 14 – 25: Vài ngày trước khi rụng trứng, chất nhầy sẽ trở nên giống lòng trắng trứng gà, có thể kéo giãn thành sợi. Sau khi rụng trứng, chất nhầy sẽ trở lại màu đục, trắng hoặc vàng.

Ngày 25 – 28: Dịch nhầy thông thường sẽ trở nên loãng hơn.

Tiết dịch âm đạo? OH, đó là bình thường. 💦

Nó xảy ra do axit có trong dịch tiết âm đạo của bạn – chất dịch trong suốt, loãng, dính ở đó để giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Độ PH lành mạnh của âm đạo thường hơi ở mức axit do một loại vi khuẩn gọi là lactobacilli. Những kẻ này giúp bảo vệ môi trường âm đạo của bạn khỏi các mầm bệnh có hại tiềm ẩn bằng cách giữ cho độ pH thấp.

Điều tốt là dịch tiết ra không chỉ có nghĩa là cơ chế tự làm sạch của cơ thể bạn đang hoạt động, mà còn là dấu hiệu của một âm đạo khỏe mạnh. Chỉ cần màu của dịch âm đạo là màu trắng, trong hoặc vàng nhạt nhưng nó không có mùi hôi thì bạn yên tâm nhé, mọi thứ đều đang ổn và trong tầm kiểm soát.

Hãy cứ vui chơi và làm những việc bạn thích và nhớ, hãy dùng cốc nguyệt san Lunette trong mỗi kỳ kinh nguyệt của bạn nhé!

Lunette – Người bạn tốt nhất của kỳ nguyệt san!

Dịch âm đạo – Những dự báo về sức khỏe bạn không thể bỏ qua