Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

Việc xuất hiện một sản phẩm mới thay thế cho BVS/tampon có thể làm cho nhiều phụ nữ băn khoăn, nghi ngại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cốc nguyệt san giúp bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

1. Các lỗ thông khí trong cốc nguyệt san có tác dụng gì???

Đầu tiên, xin khẳng định với bạn những lỗ thông khí đó không phải để trang trí. Chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra một cái như giác hút, bám chặt và cố định trong âm đạo của bạn. Nói cách khác, nó giúp cho máu kinh của bạn không bị rò rỉ ra ngoài và không để lại vết bẩn trên quần áo/váy của bạn. Những lỗ thông khí này dễ bị bít trong quá trình sử dụng bởi những dịch nhầy và máu kinh nguyệt, do đó Bạn hãy chắc chắn rằng những lỗ thông khí này được làm sạch sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt và sau mỗi lần sử dụng.

2. Mỗi chiếc cốc nguyệt san có thể lưu trữ được lượng máu kinh là bao nhiêu???

Cốc nguyệt san Lunette có 2 kích cỡ và có thể chứa được lượng dung dịch là 30ml, gấp 05 lần lượng dung dịch mà băng vệ sinh thấm hút được. Điều này bạn nghe có vẻ không nhiều, tuy nhiên bạn không nên lo lắng vì trung bình một người phụ nữ chỉ chảy từ 2-3 muỗng canh (tương đương từ 30-60ml) trong suốt cả kỳ kinh nguyệt mỗi tháng mà thôi.

3. Dùng cốc nguyệt san trong khoảng thời gian nào???

Cốc Lunette có thể được sử dụng vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, kể cả ngày ra nhiều máu hoặc ngày ít máu. Bạn có thể đưa cốc nguyệt san vào âm đạo khi chu kỳ nguyệt san dự tính của bạn bắt đầu.

4. Mẹo cho cốc vào âm đạo dễ dàng hơn??

Để dễ cho vào âm đạo, bạn có thể làm ướt cốc bằng nước sạch hoặc chất bôi trơn giúp cốc dễ cho vào hơn.

5. Tư thế thích hợp giúp tháo cốc ra khỏi âm đạo dễ dàng hơn???

– Nhiều người thích tháo cốc ra trong lúc ngồi trên bệ toilet hoặc ngồi xổm, tư thế này giúp âm đạo mở rộng ra và chiếc cốc sẽ hạ xuống gần hơn đến chỗ mở của âm đạo.

– Luôn kéo cốc ra bằng cách nắm vào phần đáy cốc. Đừng kéo phần cuống cốc, nó sẽ làm cho máu trong cốc tràn ra và có thể làm gãy cuống cốc.

6. Chiều dài cuống cốc có thể cắt ngắn không???? 

– Nếu bạn không thấy thoải mái với chiều dài cuống cốc, bạn có thể cắt nó ngắn bớt đi.

– Vì chiều dài âm đạo mỗi người là khác nhau nên bạn có thể điều chỉnh cuống cốc cho vừa với chiều dài âm đạo bằng cách cắt ngắn từng đốt cuống cốc cho đến khi thấy thoải mái.

7. Có phải tháo cốc ra khi đi vệ sinh không??? Bao lâu tôi phải lấy ra để vệ sinh cốc nguyệt san???

– KHÔNG cần phải tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh bạn luôn nhớ rửa tay thật sạch trước và sau khi dùng cốc.

– Không được để cốc trong âm đạo quá 12 tiếng liên tục, nên lấy cốc ra vệ sinh từ 6-8 tiếng đối với ngày chảy máu kinh nguyệt ít và từ 3-4 tiếng đối với ngày chảy máu kinh nguyệt nhiều, rất nhiều.

8. Lưu ý gì khi vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san Lunette???

– Chỉ nên sử dụng nước rửa chuyên dụng Feelbetter dành riêng cho cốc nguyệt san để vệ sinh cốc hoặc dùng giấy lau tiệt trùng Cup Wipe trong trường hợp đi du lịch, nơi công cộng không có nguồn nước.

– Tránh sử dụng các loại dung dịch khác như xà phòng và các chất tẩy khác để vệ sinh cốc vì không an toàn cho sức khỏe, gây kích ứng âm đạo.

– Bảo quản cốc Lunette ở nơi thoáng khí, đặt cốc trong túi, hộp chuyên dụng riêng của nó, không dùng túi nhựa hoặc các loại hộp đựng khác.

– Tránh xa tầm tay của trẻ em hoặc vật nuôi.

9. Cốc nguyệt san Lunette có độ bền bao lâu??? Bao lâu thì tôi phải thay cốc nguyệt san???

– Cốc nguyệt san Lunette được làm từ loại vật liệu sillicone y tế cao cấp nhất, nó rất bền có thể sử dụng trong 10 năm, bạn không phải thay thế cốc mỗi năm.

– Tổ chức FDA (Mỹ) và TGA (Úc) khuyên bạn nên thay thế cốc sau khi sử dụng từ 03 (ba) đến 05 (năm) năm để đảm bảo cốc luôn sạch sẽ an toàn và vệ sinh.

–  Bạn chỉ nên thay thế cốc nguyệt san của bạn nếu bạn thấy cốc xuất hiện lỗ nhỏ hoặc không còn trong tình trạng tốt nữa.

– Ngay cả khi bạn có ý định thay thế cốc nguyệt san của bạn 5năm/lần thì bạn cũng đã tiết kiệm túi tiền của bạn rất nhiều so với số tiền bạn phải bỏ ra để mua BVS/tampon trong từng đấy năm.

10. Tôi có thể dùng cốc nguyệt san trong thời gian lâu hơn so với việc bạn dùng BVS/tampon???

Oh, vâng bạn có thể. Nếu như bạn phải thay thế BVS/tampon mỗi 4-8 giờ tùy thuộc vào lượng máu kinh nhiều hay ít nhưng tối đa chỉ được 8 giờ, nếu không chúng có thể gây ra hội chứng sốc độc tố. Với cốc nguyệt san Lunette, bạn chỉ cần lấy nó ra và làm sạch tối đa trong 12 giờ. Do đó bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi không phải thay thường xuyên như BVS/tampon giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc và hoạt động vui chơi thú vị hàng ngày trong cả kỳ kinh nguyệt.

11. Sử dụng cốc nguyệt san có thể gây nên hội chứng sốc độc tố hay không???

Đây là câu hỏi rất thú vị. Có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp. Trên thực tế, đã có 1 trường hợp cảm thấy hội chứng sốc độc tố từ một người dùng khi cô đã để quên chiếc cốc nguyệt san của mình trong suốt 3 ngày liên tục. Một lời khuyên cho bạn là không bao giờ được để bất cứ cái gì trong âm đạo của bạn quá lâu.

12. Tôi không nên sử dụng BVS/tapon vào những ngày chảy máu kinh ít nhưng bạn có thể dùng cốc nguyệt san trong những ngày này???

Lý do bạn không nên sử dụng BVS/tampon vào những ngày chảy máu kinh ít hoặc rất ít vì cơ chế của BVS/tampon là thấm hút nên nó sẽ thấm hút dịch âm đạo (dịch bôi trơn của âm đạo) làm âm đạo của bạn bị khô hơn nhiều trong thời gian này và làm tăng nguy cơ của hội chứng sốc độc tố. Cốc nguyệt san Lunette không thấm nước, nó chỉ thu thập (đựng) lượng máu kinh nguyệt nên không làm khô âm đạo, không ảnh hưởng đến việc tiết dịch tự nhiên của âm đạo, do đó bạn có thể sử dụng nó bất kỳ lúc nào mà bạn muốn.

13. Tôi có thể làm tư thế yoga lộn ngược trong khi dùng cốc nguyệt san được không???

Hiện đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu bạn có nên tập yoga trong khi bạn đang bị hành kinh và thậm chí nếu tập những tư thế yoga lộn ngược thì sẽ gây ra sự rò rỉ máu kinh nguyệt. Nhờ sức hút của cốc nguyệt san bạn không phải lo lắng nếu tập các tư thế yoga lộn ngược. Nếu bạn ở trong tư thế lộn ngược đầu trong thời gian dài có thể làm cốc nguyệt san của bạn không được cố định chặt trong âm đạo, nhưng nếu bạn chỉ cần tập động tác đó trong chốc lát thì hoàn toàn có thể, sau đó bạn có thể nghỉ ngơi,thư giãn.

14. Nếu tôi dị ứng với latex, tôi có thể sử dụng cốc nguyệt san được không?

Bạn chắc chắn có thể sử dụng cốc nguyệt san Lunette trong chu kỳ kinh nguyệt của mình bởi cốc nguyệt san Lunette được làm từ 100% silicone y tế đạt chuẩn, bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị dị ứng latex.

Cảnh báo y tế:

– Chỉ sử dụng cốc nguyệt san Lunette trong chu kỳ kinh nguyệt. Thay cốc Lunette khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu hư hỏng nào.

– Sử dụng cốc nguyệt san không giúp phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

– Sử dụng cốc nguyệt san không phải là dụng cụ tránh thai và không thể dùng trong lúc quan hệ tình dục.