Quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào?

Bạn đang xem bài viết Quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào? tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nếu như trước đây, khi đến ngày đèn đỏ, phụ nữ đi làm sẽ được nghỉ 30 phút/ngày, tối thiểu là 3 ngày trong một tháng và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Thì hiện nay, phụ nữ khi đến ngày đèn đỏ mà vẫn đi làm bình thường thì sẽ được tăng lương. Vậy quy định này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào?

Ngày 14/12/2020 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Nghị định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/02/2021.

Cụ thể, trong khoản 3 điều 80 của Nghị định này quy định:

Quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào?

Lao động nữ khi đến ngày đèn đỏ được quyền nghỉ 30 phút/ngày và vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Số ngày nghỉ sẽ do hai bên (người sử dụng lao động và lao động nữ) thỏa thuận sao cho phù hợp, nhưng tối thiểu là 3 ngày/tháng (mỗi ngày 30 phút).

Nếu lao động nữ có yêu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định thì hai bên tiếp tục thỏa thuận để sắp xếp việc nghỉ sao phù hợp với điều kiện thực tế nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.

>> Những thực phẩm không nên ăn trong ‘ngày đèn đỏ’

Lao động nữ

Một điểm mới đáng chú ý và nổi bật nhất tại Nghị định này (Nghị định 85/2015/NĐ-CP không có) chính là trường hợp lao động nữ vẫn làm việc bình thường ngày đèn đỏ (không nghỉ). Họ sẽ được trả thêm tiền lương theo công việc đã làm trong thời gian được nghỉ và thời gian làm việc này không tính vào thời gian làm thêm.

Ví dụ: Lao động nữ được quyền nghỉ 30 phút/ngày trong 3 ngày liên tiếp khi đến kỳ đèn đỏ, nghĩa là tổng thời gian nghỉ là 90 phút/tháng. Nếu mức tiền lương của công ty là 30.000 đồng/giờ thì số tiền lao động nữ được trả thêm hàng tháng bên cạnh tiền lương theo hợp đồng lao động sẽ là 45.000 đồng (tương đương 90 phút làm việc).

Một số lưu ý khác cần biết

Lao động nữ

Điều kiện để lao động nữ được chi trả thêm tiền lương khi làm việc trọn ngày đèn đỏ (không nghỉ) là:

– Lao động nữ chủ động không nghỉ.

– Người sử dụng lao động (công ty) đồng ý để người lao động làm.

Nghĩa là nếu lao động nữ muốn làm trọn ngày nhưng người sử dụng lao động không đồng ý thì họ sẽ không có nghĩa vụ phải trả thêm tiền lương cho lao động nữ.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào rồi nhé. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 01/02/2021 đối với toàn bộ lao động nữ nha.

Kinh nghiệm hay Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Quy định phụ nữ đi làm ngày đèn đỏ được tăng lương là như thế nào? tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *