Tạm biệt băng vệ sinh và ‘làm bạn’ với cốc nguyệt san?

Bạn đang xem bài viết Tạm biệt băng vệ sinh và ‘làm bạn’ với cốc nguyệt san? tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cốc nguyệt san là một đồ ‘bổ trợ’ cho chị em vào những ngày đèn đỏ, ngoài băng vệ sinh hay tampon hay dùng. Dù vậy nhiều chị em vẫn chưa thật sự hiểu về cốc nguyệt san và luôn thắc mắc rằng cốc nguyệt san có an toàn không?

Vậy hãy cùng Hgcup.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cốc nguyệt san là gì?

Tạm biệt băng vệ sinh và ‘làm bạn’ với cốc nguyệt san?Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san hay cốc kinh nguyệthình dạng như 1 chiếc chuông (hoặc dạng phễu) nhỏ, dài khoảng 5 cm, được làm từ cao su hoặc silicone y tế hay nhựa dẻo có tính đàn hồi tốt.

Phía dưới cốc nguyệt san có tay cầm ngắn để giúp bạn dễ dàng sử dụng và lấy chiếc cốc ra sau khi dùng.

Cách dùng cốc nguyệt sanCách dùng cốc nguyệt san

Để sử dụng cốc nguyệt san, bạn phải đưa nó vào trong âm đạo, bằng cách gấp chiếc cốc này lại theo hướng dẫn, đưa vào cơ thể giống như tampon. Máu kinh nguyệt lúc đó sẽ chảy vào cốc khi chảy ra từ tử cung 1 cách tự nhiên, không hề gây trào ra ngoài âm đạo, rất sạch sẽ!

Lưu ý: Thường thì trước khi dùng, bạn phải luộc qua chiếc cốc trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi để nguội và khô (để đảm bảo an toàn hơn cho “vùng nhạy cảm” đó mà!).

Vì sao nên dùng cốc nguyệt san? Có an toàn không?

Cho bạn gái tự do vận động

Cho bạn gái tự do vận độngCho bạn gái tự do vận động

Nếu bạn đã từng dùng qua tampon, sẽ dễ dàng hơn trong việc hình dung công dụng tuyệt vời này của cốc nguyệt san.

Đặt cốc nguyệt san trong mình, dù “máu vẫn chảy” nhưng bạn vẫn vô tư, hồn nhiên vận động, bơi lội, nhảy múa, thể thao… như những ngày bình thường, đảm bảo không gây chút tì vết nào khiến bạn “lộ diện”!

Giảm đau bụng do ‘ngày đèn đỏ’

Cốc nguyệt sạn giúp bạn tạm biệt những cơn đau bụng do hành kinhCốc nguyệt sạn giúp bạn tạm biệt những cơn đau bụng do hành kinh

Cốc nguyệt san “hứng” trực tiếp máu kinh nguyệt chảy ra từ tử cung, nhờ đó tử cung không còn phải co bóp nhiều để đẩy máu kinh ra ngoài, bạn sẽ giảm hoặc không còn tình trạng đau bụng nữa.

Hẳn là tin vui cho bạn nào “định kỳ” bị những cơn đau dạng này hoành hành.

Hoàn toàn không gây mùi

Không gây mùi, cho bạn gái luôn tự tinKhông gây mùi, cho bạn gái luôn tự tin

Chắc chắn các bạn gái “từng trải” đều hiểu vì sao băng vệ sinh thường phải dùng chất khử mùi; còn cốc nguyệt san thì hoàn toàn không cần nhé.

Cốc nguyệt san thu thập máu kinh nguyệt trực tiếp ngay từ bên trong cơ thể, máu không có điều kiện tiếp xúc với không khí nên sẽ rất sạch và không bị tấn công bởi vi khuẩn, nhờ đó không sinh mùi.

An toàn hơn tampon

Cốc nguyệt san chất liệu mềm mại, không gây khô rát vì nó "hứng" chứ không "hút" kinh nguyệtCốc nguyệt san chất liệu mềm mại, không gây khô rát vì nó “hứng” chứ không “hút” kinh nguyệt

Nhiều bạn chọn tampon vì cảm giác sạch sẽ và rất tiện lợi, nhưng tampon có lực hút rất mạnh, có thể tạo áp lực lên âm đạo tạo cảm giác khô rát.

Trái lại, cốc nguyệt san được đánh giá là thoải mái hơn nhiều, hoàn toàn không gây khô rát. Nếu dùng đúng bạn gái còn gần như không cảm nhận được “bạn nhỏ” đang tồn tại bên trong cơ thể mình.

Hoàn toàn không gây dị ứng

Cốc nguyệt san cực "thân thiện" với bạn gáiCốc nguyệt san cực “thân thiện” với bạn gái

Vì không sử dụng bất kỳ loại hóa chất bảo quản, khử mùi, diệt khuẩn nào nên cốc nguyệt san rất an toàn với bạn dùng, đặc biệt thích hợp cho các trường hợp dị ứng với băng vệ sinh.

Có thể tái sử dụng, thân thiện hơn với môi trường

Tạo sự thân thiện với môi trườngTạo sự thân thiện với môi trường

Chỉ cần hình dung lượng băng vệ sinh bạn dùng trong 1 tháng rồi nhân lên với số năm sử dụng thôi sẽ thấy được lượng rác thải khủng khiếp từ “hiện tượng tự nhiên” của cơ thể.

Khác với băng vệ sinh, cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần (tùy sản phẩm và tùy cách dùng). Nhờ đó, vừa tiết kiệm cho bạn dùng, lại giảm lượng rác thải chứa nhiều độc chất ra môi trường.

Cốc nguyệt san có nhược điểm gì không?

Tất nhiên rồi…

Nhược điểm của cốc nguyệt sanNhược điểm của cốc nguyệt san

Đầu tiên là khó sử dụng hơn so với băng vệ sinh dạng miếng thông dụng. Và thường bạn sẽ phải “canh” thời gian cốc đầy để thay, do không trực tiếp nhìn thấy mà phải ước chừng theo ngày kinh và lượng máu kinh thường thấy của cơ thể. Nếu cốc đầy, “sản phẩm” dư thừa sẽ bị đẩy ra ngoài đấy nhé.

Thứ đến là giá của nó khá mắc (nhưng được cái là tái sử dụng được!).

Bạn sẽ phải vệ sinh tay nhiều lần hơn để sử dụng nó, nhất là lần đầu tập sử dụng.

Cốc nguyệt san cũng cần được bảo trì, cần khử trùng men kinh nguyệt trước khi cất giữ. Nó sẽ tạo chút bất tiện cho bạn dùng.

Và nếu bạn nào chưa có gia đình, muốn bảo vệ tấm chắn mỏng manh trong âm đạo là màng trinh thì không nên dùng cốc nguyệt san nhé.

Khám phá sự độc đáo, tính an toàn và tiện dụng cùng những lợi ích khác của cốc nguyệt san, thử hỏi lý do gì để bạn gái không tạm biệt băng vệ sinh để làm bạn với bạn nhỏ mới rất thân thiện này nhỉ!

Nguồn: Vinmec

Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tạm biệt băng vệ sinh và ‘làm bạn’ với cốc nguyệt san? tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *