Điểm danh 6 vitamin giúp giảm khô âm đạo thời kỳ mãn kinh

Bạn đang xem bài viết Điểm danh 6 vitamin giúp giảm khô âm đạo thời kỳ mãn kinh tại Hgcup.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Dịch âm đạo hay chất bôi trơn là chất nhầy được tiết ra trong âm đạo. Nội tiết tố estrogen có nhiều vụ sản xuất dịch âm đạo và duy trì độ dày thích hợp của niêm mạc âm đạo. Hormone estrogen cũng có vai trò quan trọng trong hoạt động tình dục và sức khỏe âm đạo. Nếu nồng độ estrogen thấp có thể khiến mô âm đạo trở nên mỏng, dễ gãy và khô khiến quan hệ tình dục trở nên đau đớn.

Dưới đây là 6 loại vitamin và chất bổ sung giúp ngăn ngừa khô âm đạo, tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ, nhất là phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

Vitamin E

Vitamin E là tan trong chất béo có tác dụng gấp đôi như một chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu cũng cho thấy chúng cũng có thể có lợi trong việc tăng bôi trơn và giảm khô âm đạo.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thuốc có chứa vitamin E, cùng với các thành phần khác như hyaluronic acid, vitamin A và vitamin D có thể cải thiện các triệu chứng teo âm đạo ở phụ nữ đang điều trị ung thư.

Điểm danh 6 vitamin giúp giảm khô âm đạo thời kỳ mãn kinhVitamin E

 Vitamin D

Vitamin D được sản xuất trong tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù vitamin D tốt cho sức khỏe của xương nhưng các nghiên cứu lại cho thấy chúng cũng có thể giúp tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ.

Một đánh giá của 6 nghiên cứu đã kết luận rằng cả thuốc bổ sung vitamin D đường uống và thuốc đạn đều có thể làm giảm tình trạng khô và cải thiện sức khỏe âm đạo trong thời kỳ mãn kinh.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 200 phụ nữ lớn tuổi cũng cho thấy rằng lượng vitamin D trong máu tăng lên có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm âm đạo và độ đặc của dịch âm đạo.

Vitamin DVitamin D

Dầu hắc mai biển

Dầu hắc mai biển là một chất bổ sung tự nhiên có nguồn gốc từ lá, hạt và quả của cây hắc mai biển. Chúng giàu acid béo thiết yếu như acid linolic, củng cố hàng rào bảo vệ da và bảo vệ chống mất nước.

Trong một nghiên cứu ở 116 phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo, tiêu thụ 3g dầu hắc mai biển mỗi ngày trong 3 tháng sẽ cải thiện đáng kể về tính toàn vẹn của mô âm đạo. Những phụ nữ sử dụng dầu hắc mai biển cũng có cải thiện về độ đàn hồi và độ ẩm âm đạo so với những người sử dụng giả dược.

Dầu hắc mai biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác của sức khỏe làn da. Nó có thể giúp tăng cường khả năng chữa lành vết thương, kích thích tái tạo mô, tăng sản xuất collagen – một loại protein cấu trúc mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da.

Dầu hắc mai biểnDầu hắc mai biển

 Hyaluronic acid (HA)

Hyaluronic acid là một phân tử được cơ thể sản xuất, được biết đến chống lão hóa của da. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm nhưng hyaluronic acid cũng có sẵn ở dạng thực phẩm bổ sung không cần kê đơn.

Theo một nghiên cứu, dùng 5mg muối natri hyaluronic acid trong 8 tuần đã cải thiện các triệu chứng ở 42 phụ nữ sau mãn kinh bị teo âm đạo.

Một nghiên cứu khác kéo dài 2 tháng ở 28 phụ nữ trẻ cho thấy thực phẩm bổ sung có chứa sự kết hợp của acid hyaluronic acid và các thành phần khác như glucosamine sulfate, acid alpha-lipoic và vitamin A, C, E đã cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Gel bôi và thuốc đạn có chứa hyaluronic acid cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm tăng khả năng bôi trơn âm đạo khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thành phần khác như vitamin A và vitamin E.

Hyaluronic acid (HA)Hyaluronic acid (HA)

 Dầu cá

Dầu cá là một chất bổ sung thường được sử dụng để tăng lượng acid béo omega-3 hấp thụ, một loại chất béo có lợi cho tim được tìm thấy chủ yếu trong cá béo.

Một số nghiên cứu cho thấy acid béo omega-3 có thể có lợi cho việc tăng khả năng bôi trơn ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu trên 52 phụ nữ sống sót sau điều trị mắc ung thư vú sau mãn kinh cho thấy khi dùng 3.5g acid béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng đã cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng bổ sung acid béo omega-3 có thể làm tăng nồng độ estrogen, điều này cũng giúp ngăn ngừa khô âm đạo.

Dầu cáDầu cá

 DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone steroid liên quan đến sản xuất estrogen.

Vì khả năng sản xuất DHEA giảm một cách tự nhiên khi già đi nên đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung để giúp cân bằng lượng hormone và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sử dụng DHEA qua âm đạo có thể cải thiện đáng kể khả năng bôi trơn của phụ nữ, giảm khô và tăng nồng độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Bổ sung DHEA đường uống có thể làm tăng nồng độ estrogen và tăng cường chức năng tình dục.

Dehydroepiandrosterone (DHEA)Dehydroepiandrosterone (DHEA)

Vừa rồi là 6 loại vitamin và chất bổ sung giúp ngăn ngừa khô âm đạo mà Hgcup.vn đã tổng hợp. Theo dõi các bài viết tiếp theo từ chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: Báo Sức khoẻ & Đời sống

Hgcup.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Điểm danh 6 vitamin giúp giảm khô âm đạo thời kỳ mãn kinh tại Hgcup.vn  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *