Bạn biết gì về bệnh ra đốm máu li ti và chu kỳ kinh nguyệt của bạn???

Bạn biết gì về bệnh ra đốm máu li ti và chu kỳ kinh nguyệt của bạn???

Bạn biết gì về bệnh ra đốm máu li ti và chu kỳ kinh nguyệt của bạn???

Dấu hiệu để nhận biết bạn có hiện tượng spotting (đốm máu) trước và sau kỳ kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu xem chảy máu nhỏ giọt là gì và nguyên nhân tại sao bạn lại bị hiện tượng này qua những thông tin dưới đây.

Bạn đi vào phòng tắm để đi vệ sinh và chợt nhìn thấy một đốm màu hồng ngay trên quần lót của bạn. Nhưng kì nguyệt san của bạn phải 2 tuần nữa mới đến. Bạn trở nên khó chịu với vấn đề này và một chút quan tâm đến việc cơ thể bạn đang như thế nào?

Vấn đề này xảy ra hầu như với tất cả phụ nữ, và khiến họ cảm thấy rất bối rối. Điều gì đang diễn ra? Sự thật là bạn đang bị các đốm máu. Có lẽ một cuộc hẹn với bác sĩ phụ khoa sẽ là điều bạn thực hiện đầu tiên và chờ đợi để biết chính xác điều gì đang xảy ra. Thực chất spotting (việc chảy máu kiểu các đốm nhỏ) xuất hiện và được hiểu như một dấu hiệu hoà bình nhắc bạn chuẩn bị cho một sự kiện sắp tới, mà chắc chắn sẽ không làm bạn đau buồn khi một lần nữa làm hư chiếc quần lót ưa thích của bạn.

1. Sự khác nhau giữa spotting (đốm máu) và kỳ nguyệt san của bạn là?

 

Có thực sự là một sự khác biệt trong cách bạn chảy máu từ âm đạo của bạn? Câu trả lời là có. Trong khi một chu kỳ kinh nguyệt bất đầu vào mỗi tháng chỉ sản xuất khoảng 2 muỗng canh máu (nếu bạn không bị xuất huyết), còn về spotting, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn và đó chính là những vết máu. Một cách khác để nói sự khác biệt đó là màu sắc của máu. Trong khi máu ở chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể có nhiều màu sắc, spotting thường phát ra máu nâu nhạt.

Mặc dù điều này có thể là một tiếng chuông báo động chạy ngang qua đầu bạn. Spotting thực sự là một dấu hiệu phổ biến, nó có thể xảy ra giữa các giai đoạn, trong thời kỳ mang thai, sau khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi khám phụ khoa. 

  2. Nguyên nhân gây ra spotting?

Mặc dù dấu hiệu này được xem là bình thường nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi vì có những nguyên nhân gây ra hiện tượng spotting (đốm máu) mà bạn cần đến một chuyên gia y tế điều trị cho bạn.

  3. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn có thể bị spotting

 • Chu kỳ kinh nguyệt: Mặc dù spotting và chu kỳ kinh nguyệt là khác nhau, nhưng spotting chính là dấu hiệu báo trước cho việc chu kỳ kinh nguyệt sắp đến. Và nó hoàn toàn rất bình thường.

 • Rụng trứng: Đây gần như là một thủ phạm gây ra spotting. Sự rụng trứng xảy ra khi một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng để chờ thụ tinh. Quá trình này có thể tạo ra đốm máu. Ngoài ra, sự việc này có thể diễn ra do sự gia tăng estrogen xảy ra khi trứng không thụ tinh.

 • Thụ tinh: Xuất huyết do thụ tinh xảy ra khi phôi được cấy vào tử cung và khó có thể phân biệt được – đó là bạn đang đến kì hay bạn mang thai? Vâng, nó có thể là một trong hai. Cách tốt nhất để nói là kiểm tra các dấu hiệu mang thai khác như buồn nôn, mệt mỏi, hoặc đau ngực.

 • Mang thai bất thường: Hư thai, sinh non và thai ngoài tử cung là nguyên nhân đáng quan ngại. Đốm máu có thể là nguyên nhân của bất kì vấn đề gì, vì thế nếu bạn quan tâm đến nó, hãy tới ngay bác sĩ của bạn để kiểm tra.

 • Lao động quá sức – Một nguyên nhân khác liên quan đến vấn đề thai nghén. Điều này thường xảy ra khoảng 37 tuần khi cơ thể bạn đi qua màng nhầy.

 • Nhiễm trùng hoặc bệnh – Các vấn đề về sinh sản, nhiễm trùng đường sinh sản và các bệnh nhiễm trùng khác như bệnh viêm vùng chậu (PID) đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu các nguyên nhân trên không có vẻ là vấn đề, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều có thể điều trị được nhưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bị bỏ qua.

      4. Khi nào thì nên gọi bác sĩ?

Trong khi bạn có thời gian rãnh bạn có thể gọi cho bác sĩ của mình nếu bạn có câu hỏi hoặc mối quan tâm liên quan đến sức khoẻ, sẽ rất hữu ích khi biết được đốm máu xuất hiện là do nguyên nhân nào thực sự. Dưới đây là những lúc cần gọi bác sĩ:

 • Nếu bạn đang mang thai hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thai

 • Nếu bạn có đốm máu đậm đặc

 • Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn và bắt đầu phát hiện thấy đốm máu

 • Nếu bạn bị đau bụng kinh hoặc vọt bẻ trong khoảng thời gian có đốm máu

 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào mà bạn cho rằng có thể gây ra đốm máu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *