Cách làm sạch, khử trùng cốc nguyệt san đúng cách an toàn

Sử dụng cốc nguyệt san là một cách tuyệt vời để bạn góp phần bảo vệ môi trường. Một sự thay thế tiện lợi, an toàn và thân thiện hơn rất nhiều so với băng vệ sinh. Nếu biết vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách, chúng sẽ có độ bền trong nhiều năm sử dụng. Không những thế, bạn còn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Việc vệ sinh cốc nguyệt san có lẽ sẽ còn khá mới mẻ cho những ai lần đầu sử dụng.

Cách làm sạch, khử trùng cốc nguyệt san đúng cách an toànSự Bền Vững

1. Cách làm sạch cốc nguyệt san

Cách làm sạch cốc nguyệt san khá đơn giản và ai cũng có thể làm được. Hãy thực hiện theo những bước cực kỳ đơn giản mà Cleanipedia gợi ý dưới đây nhé!

 • Đầu tiên, hãy rửa sạch tay của bạn.

 • Lấy cốc nguyệt san ra và đổ hết máu vào bồn cầu.

 • Tiếp theo, rửa cốc bằng nước ấm và cho một chút xà phòng nhẹ dịu, không mùi vào để vệ sinh. Bạn có thể dùng ngón tay hoặc bàn chải đánh răng cũ để rửa cốc. Đặc biệt chú ý đến phần vành của cốc nguyệt san, bởi khu vực này có thể giữ lại máu và vi khuẩn.

 • Có những lỗ nhỏ trên cốc nguyệt san, xung quanh phần vành cốc. Những lỗ nhỏ này có thể sẽ bị tắc nghẽn sau khi sử dụng. Vì vậy hãy đổ đầy nước vào cốc, sau đó dùng lòng bàn tay đậy lại và để nước chảy ra ngoài qua các lỗ. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để làm sạch chúng.

 • Sau đó, lặp lại bước làm trên nhưng không sử dụng xà phòng mà chỉ sử dụng nước sạch thông thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa cốc nguyệt san thật kỹ và loại bỏ hết xà phòng trước khi sử dụng tiếp.

Tiếp theo, bạn có thể tiếp tục sử dụng cốc như bình thường. Trong trường hợp bạn đang ở bên ngoài và nhà vệ sinh công cộng thì không có bồn rửa riêng. Vì vậy, bạn có thể mang theo một chai nước để làm sạch. Tuy nhiên, hãy sử dụng loại nước như nước uống đóng chai. Điều này nhằm đảm bảo rằng không có bất kỳ vi khuẩn nào có thể xâm nhập vào cốc nguyệt san của bạn.

cách vệ sinh cốc nguyệt san

2. Cách khử trùng cốc nguyệt san

Sau khi nắm được cách làm sạch cốc nguyệt san, việc khử trùng cốc nguyệt san trước khi sử dụng lần đầu tiên và sau mỗi kỳ kinh nguyệt cũng là điều rất cần thiết. Việc này giúp đảm bảo cốc không có vi khuẩn, an toàn và vệ sinh hơn rất nhiều mỗi khi cần sử dụng. Dưới đây là hai phương pháp khử trùng cốc thường gặp và cũng dễ thực hiện:

 • Khử trùng cốc nguyệt san bằng nước sôi:

 • Thả cốc nguyệt san của bạn vào nồi nước sôi và để nó sôi trong khoảng 5–10 phút. Tốt nhất bạn nên sử dụng một chiếc nồi bằng thép không gỉ. Và chỉ nên sử dụng chiếc nồi đó cho việc khử trùng cốc nguyệt san.

 • Lấy cốc ra bằng một chiếc kẹp.

 • Sau đó, để khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi đem cất.

 • Khử trùng cốc nguyệt san bằng viên khử trùng: Bạn có thể sử dụng viên khử trùng (loại thường dùng để khử trùng bình sữa cho trẻ nhỏ) để làm sạch cốc nguyệt san một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 • Trước tiên, thả một viên vào lượng nước phù hợp theo hướng dẫn sử dụng.

 • Ngâm cốc trong khoảng 10 phút.

 • Sau đó, lấy cốc ra và vệ sinh cốc lại thật sạch bằng nước.

 • Để cốc khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi đem cất.

cách vệ sinh Cốc nguyệt san bị ố màu

3. Cách làm sạch cốc nguyệt san bị ố vàng

Cách làm sạch cốc nguyệt san đúng sẽ giúp đảm bảo cốc của bạn được vệ sinh sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị ngả màu ố vàng theo thời gian. Và những vết ố này không ảnh hưởng đến chất lượng của cốc, vì vậy bạn không cần phải thay cốc mới.

Nhưng nếu việc ố vàng khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy sử dụng cách làm sạch cốc nguyệt san bằng baking soda. Đầu tiên, cho một lượng baking soda vừa đủ vào cốc. Sau đó sử dụng khăn ẩm hoặc bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh nhẹ nhàng. Việc này sẽ khiến cốc nguyệt san của bạn trắng sáng hơn.

4. Một vài lưu ý trong cách làm sạch cốc nguyệt san  

Nếu bạn muốn cốc nguyệt san của mình tồn tại lâu dài và an toàn khi sử dụng. Bạn cần phải lưu ý một số vấn đề trong cách làm sạch cốc nguyệt san như sau:

 • Không sử dụng giấm, vaseline hoặc thuốc tẩy vì chúng có thể làm hỏng cốc do cốc nguyệt san được làm từ silicon. Bạn cũng nên tránh dùng chất rửa tay, xà phòng diệt khuẩn có khả năng tẩy rửa mạnh. Bởi chúng có thể khiến bạn bị kích ứng khi sử dụng hoặc làm hỏng cốc.

 • Nếu bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc một miếng vải để làm sạch cốc nguyệt san. Hãy đảm bảo rằng chiếc bàn chải đánh răng đó không sử dụng để cọ rửa những đồ dùng khác.

 • Không đun sôi cốc quá 10 phút vì có thể sẽ làm hỏng silicon.

 • Không làm sạch cốc bằng máy rửa bát. Bởi cốc của bạn có thể bị hỏng và làm lây lan vi khuẩn.

 • Không cất cốc nguyệt san cho đến khi nó khô hoàn toàn.

5. Một vài câu hỏi thường gặp về cốc nguyệt san


 • Nên khử trùng cốc nguyệt san bao lâu một lần?

Bạn sẽ cần phải khử trùng cốc trước lần đầu tiên sử dụng và một lần nữa khi bạn cất chúng sau mỗi kỳ kinh. Tổng cộng là 2 lần.


 •  Làm thế nào để khử sạch hết mùi hôi của cốc?

Cốc nguyệt san sẽ không có mùi nếu bạn vệ sinh và khử trùng chúng thường xuyên. Nếu cốc của bạn có mùi, hãy ngâm cốc trong dung dịch khử trùng trước khi sử dụng lại.


 • Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch cốc không?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ thường rất nhẹ dịu. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm sạch cốc nguyệt san. Tuy nhiên, nó sẽ không có khả năng khử trùng cốc, vì vậy bạn vẫn cần phải ngâm cốc trong nước sôi hoặc dung dịch khử trùng hàng tháng.


 • Bao lâu thay cốc nguyệt san một lần?

Cốc nguyệt san có khả năng chứa nhiều máu hơn tampon hoặc băng vệ sinh. Vì vậy bạn có thể không phải đổ sạch chúng thường xuyên như khi thay băng vệ sinh. Tuy nhiên, bạn nên làm sạch sau khoảng bốn đến tám giờ.

Với những cách làm sạch cốc nguyệt san đúng cách, an toàn được hướng dẫn trong bài viết trên mong rằng bạn sẽ hiểu đúng hơn về loại dụng cụ thiết thực và an toàn này. Là một người phụ nữ, hãy luôn biết cách chăm sóc bản thân để cơ thể luôn khỏe mạnh và xinh đẹp nhé!