Ưu/khuyết điểm bạn cần biết trước khi dùng CNS

Đến giờ nhiều người vẫn rất ngạc nhiên vì sao có nhiều người lại không biết về cốc nguyệt san cũng như chọn sử dụng chúng. Nếu bạn là một thành viên mới chưa gia nhập hội thì bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về những ưu điểm, cũng như lợi ích bao gồm tiện lợi, sức khoẻ, chi phí và môi trường mà cốc nguyệt san mang lại.

1. Tại sao nói cốc nguyệt san tiện lợi?

Ưu/khuyết điểm bạn cần biết trước khi dùng CNS

– Bạn mang nó cũng lâu hơn. Bởi vì một cốc nguyệt san có thể mang được lâu gấp đôi so với tampon. Điều này có nghĩa rằng, nó đủ tiện lợi để bạn có thể mang suốt đêm mà không phải đi thay như khi sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon, trừ trường hợp khi bạn không có điều kiện sử dụng phòng tắm.

– Không có miếng đính kèm nên phải gắn vào quần chip. Điều này có nghĩa là bạn không phải chịu vướng víu bởi dây dán tampon hay là phần cánh dán vào quần như của băng vệ sinh. Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ thường xuyên vận đông cơ thể như bơi lội, chạy, yoga. .., họ có thể tự do tham gia các hoạt động ngay cả trong thời kỳ nguyệt san mà không bị vướng víu hay lo lắng gì.

– Dùng cho các chuyến du lịch. Cốc nguyệt san thực sự hoàn hảo cho các chuyến du lịch của bạn, nhất là khi bạn đi trên đường mà không cần phải lo lắng về việc mua hoặc vứt bỏ sản phẩm như băng vệ sinh hoặc tampon. Nếu bạn là một cô nàng đam mê đi du lịch bụi, đi picnic hoặc cắm trại, picnic thì cốc nguyệt san thực sự là dung dịch vệ sinh dành cho phái đẹp mà bạn nên ưu tiên chọn lựa.

– Hấp thụ/Lưu trữ được nhiều hơn. Cốc kinh nguyệt có thể chứa được một ounce chất lỏng, điều này có nghĩa là nó lớn gấp năm lần so với tampon có thể giữ được. Một người bạn đã chuyển đổi sang cốc nguyệt san khi cô ấy có kinh nguyệt lớn trong thời kỳ thai nghén. Trước đây cô gái đã dùng cả tampon và băng vệ sinh nhưng tampon của cô nàng thường xuyên bị rò rỉ. Giờ đây, cô nàng quyết định chọn sử dụng cốc nguyệt san bởi vì nó khiến cô thoải mái hơn không bị lo lắng.

– Giúp bạn thoải mái hơn với công việc. Bạn không cần phải phân chia trí, lo nghĩ  tới việc giữ gọn gàng hoặc gói mấy viên băng vệ sinh, tampon nữa, bởi chỉ với cốc nguyệt san, bạn có thể yên tâm làm công viêc của mình chứ ko phải lo lắng hay quan tâm tới việc giữ nó cẩn thận hay là vứt bỏ sau nữa.

2. Tại sao cốc nguyệt san tốt cho sức khoẻ?

– Không có chất gây độc hại. Không như với các dụng cụ vệ sinh phụ nữ thông thường, cốc nguyệt san không chứa hoá chất gây ung thư như clo, BPA, thuốc nhuộm, chất tạo mùi hương.

– Bạn sẽ không đặt những thứ này bên trong cơ thể bạn, vậy tại sao bạn phải lo lắng khi những hoá chất này được tìm thấy trong băng vệ sinh, tampon.

– Không gây khó chịu – Không giống như băng vệ sinh, cốc nguyệt san không liên quan đến Hội Chứng Ngộ độc (hay còn gọi là sốc độc tố) (TSS).

– Tạm biệt cảm giác khô ráp khó chịu. Bạn biết tại sao sự khô ráp có thể xảy ra khi bạn sử dụng băng vệ sinh? Đó là điều tồi tệ  nó sẽ chỉ là một điều của quá khứ. Tampon cũng hấp thụ một chút độ ẩm xung quanh chúng. Thật không may độ ẩm này bao gồm các chất lỏng cơ thể lành mạnhkhông có nghĩa vụ phải nằm bên trong tế bào của bạn. Băng vệ sinh hoá học cũng có cùng một vấn đề như thế. Nhưng cốc nguyệt san sẽ thu thập dung dịch máu,  không chú ý đến độ ẩm, vì vậy bạn sẽ không bị khô ráp và viêm nhiễm.

– Cốc nguyệt san sẽ không gây ra dị ứng.

– Có thể khắc phục các vấn đề về kinh nguyệt – Cơn đau giữa kỳ kinh nguyệt có nghĩa là bạn không phải trải qua tình trạng co thắt kinh nguyệt nữa. Tạm biệt Tylenol và Midol. Nhiều phụ nữ báo cáo rằng họ không hề bị đauviêm và ngứa ngáy âm đạo kể từ khi chuyển sang băng vệ sinh và tampon thành cốc nguyệt san vào kinh nguyệt. Một số phụ nữ thậm chí báo cáo họ xuất huyết thường xuyên sau khi dùng cốc nguyệt san thay vì một chiếc băng vệ sinh.

– Không gây mùi. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng mùi băng vệ sinh chỉ nhằm xác nhận việc bạn đang đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng kinh nguyệt có thể tạo ra mùi hôi và có phần khó chịu. Cốc nguyệt san ngăn không khí tiếp xúc với máu ngăn chặn mùi hôi có thể xảy ra.

– Nếu bạn có vấn đề hiếm gặp được nhắc đến như tử cung didelphis (có hai cổ tử cung) thì cốc kinh nguyệt vẫn là một giải pháp hữu hiệu. Bởi vì cốc  dưới cổ tử cung, nó sẽ đảm bảo thu đầy đủ máu và không để bị rò rỉ cũng như nằm đúng chỗ.

3. Tại sao dùng cốc nguyệt san lại có lợi về chi phí?

Một người phụ nữ thường chi tiêu khoảng 120 đô/ năm cho băng vệ sinh, hoặc tampon. Tính ra trong suốt cuộc đời, bạn sẽ chi tiêu hết  5600 đô cho tiền mua băng vệ sinh hoặc tampon.

Vấn đề chi trả này có thể không ai quan tâm, nhưng đối với những gia đình có thu nhập thấp lại là một cuộc đấu tranh lớn, vì khoản tiền mỗi tháng này có thể dùng để chi trả cho việc khác, và chính việc chọn cốc nguyệt san sẽ là một lần mua hàng tiết kiệm lớn về lâu về dài.

Một cốc nguyệt san có tuổi thọ tối đa là 10 năm, nếu bạn chăm sóc đúng cách. Bây giờ bạn có thể bỏ băng vệ sinh và tampon lại cửa hàng tạp hoá.

4. Tại sao cốc nguyệt san lại có lợi ích đối với môi trường?

Để cho bạn thấy rõ ràngtôi nghĩ về việc lấy bạn là ví dụ, nếu trung bình chu kỳ của bạn  5 ngày và bạn dùng 5 miếng băng vệ sinh trong 1 ngày, nghĩa là suốt một năm, bạn sử dụng hết 300 miếng băng vệ sinh. Nó sẽ phát triển lên thành 10.000 miếng băng vệ sinh  bạn dùng suốt toàn bộ cuộc sống của mình,  bạn sẽ hình dung thấy rằng, bạn chắc chắn sẽ gấp băng vệ sinh quá cao như một toà nhà. Điều này nghĩa là lời nhắc nhở có rất nhiều băng vệ sinh.

Có thể sử dụng liên tục và kéo dài nhiều năm với chế độ chăm sóc phù hợp, cốc kinh nguyệt sẽ góp phần giảm bớt rác thải. Lợi ích nhân đôi, bạn có thể sử dụng 1 sản phẩm tiện lợi, tiết kiệm mà lại còn có tác dụng tốt với môi trường. Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết nếu bạn lựa chọn dùng cốc kinh nguyệt.

NHƯNG BẤT LỢI KHI DÙNG CỐC NGUYỆT SAN LÀ GÌ?

Sau khi đọc những điều quá tốt về cốc nguyệt san, bạn cũng cần lưu ý và tìm hiểu về những khuyết điểm của nó như sau:

– Không giống với các dụng cụ vệ sinh thông thường khác, bạn cần luyện tập để thành thục cách đưa vào và cởi cốc trước khi sử dụng.

– Thông thường khi sử dụng cốc nguyệt san, nó đòi hỏi bạn cần vệ sinh bàn tay kỹ hơn thường ngày, đặc biệt là khi bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu  sử dụng làm sao cho đúng. Nhưng sau này khi đã học cách sử dụng thì thứ đã trở nên vô cùng đơn giản.

– Sẽ thật khó nếu bạn  màng trinh. Nếu bạn là một cô gái trẻ không có quan hệ tình dục thì bạn có thể thấy việc đặt vào một chiếc cốc nguyệt san có thể phá vỡ trinh tiết, cái đã được sử dụng như giấy chứng nhận trinh khiết trong một vài nền văn minh. Điều này có thể làm nản lòng những người trẻ tuổi đã được nuôi dưỡng trong những nền văn minh như vậy khi họ sử dụng chiếc cốc nguyệt san.

– Cốc nguyệt san sẽ không phù hợp với mọi người. Nếu bạn có khối u (khối u  phát triển trên cổ tử cung) hoặc tử cung sưng (tử cung đâm thủng âm đạo) việc sử dụng cốc nguyệt san sẽ không phù hợp.

– Cốc nguyệt san cần được bảo trì. Sau mỗi một chu kì, bạn nên tiệt trùng cốc kinh nguyệt trước khi cất giữ. Trong khi đây là một sự bất tiện nhỏ, một bước bổ sung không cần thiết với tampon hoặc băng vệ sinh.

Sau tất cả, bạn có thể thấy được rằng, cốc nguyệt san có nhiều tác dụng  tiện ích vượt trội khác với những nhược điểm của cốc. Nhưng cũng nên nhớ rằng, bạn cần lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp với cơ thể và bảo vệ an toàn cho bản thân bạn.